สีพ่นอุตสาหกรรมคิออะไร


  

 

 

สีพ่นสำหรับงานป้ายคือ?

สีที่ใช้พ่นวัสดุ ที่เป็นส่วนสำคัญของป้ายไฟ และอักษรโลหะนั้น จะต้องทนแดดทนฝน สีไม่ลอก ไม่จาง อายุการใช้งานจึงจะยืนยาว คุ้มค่าต่อการลงทุน วีไซนแลบได้รวบข้อมูลสีพ่นที่จะตอบสนองการใช้งานของลูกค้า ให้ได้ป้ายที่ดีสุดของถึงมือท่าน

 

 

 

 

สีพ่น คืออะไร?

สีพ่น ไม่ได้แปลเอาไว้พ่นอย่างเดียว แต่เป็นสีที่ใช้กับงานอุตสาหกรรมทั่วไป เช่น พ่นรถยนต์ ทาไม้ ทาเหล็ก สีที่ใช้กับงานเฟอร์นิเจอร์ส่วนมาก 
มักจะเป็นสีขาว ไม่ว่าจะเป็นสีพ่นขาวทั้งใบหรือจะตัดกับสีโอ๊คดำก็สวย รองมาก็เป็นโอ๊คแดง ส่วนสีธรรมชาติก็มีบ้างครับ แต่ไม่ค่อยนิยมเท่าไหร่
 

 

 

 

สีพ่นเกรดพรีเมี่ยมสำหรับใช่พ่นงานป้าย คือ "สีพ่น TOA"

คุณสมบัติ

เนื้อสีเข้มข้น เงางาม ทนทาน และคุ้มค่ากว่า

• ฟิล์มสีแข็งแรง มีสีสันสดใส และมีความเงางามสูง

• แห้งเร็วและกลบพื้นผิวได้ดีเยี่ยม

• เนื้อสีมาก ผสมทินเนอร์ใช้งานได้พื้นที่มากกว่า

• ปราศจากโลหะหนักอันตราย เช่น ตะกั่วและปรอท

 

พื้นที่ใช้งาน

เหมาะสำหรับงานเฟอร์นิเจอร์ไม้ภายในที่เป็นไม้อัด, ไม้ MDF, ไม้จริง เช่น  ตู้เสื้อผ้า โต๊ะ เก้าอี้ ชั้นวางของและยังสามารถใช้กับพื้นผิวเหล็ก, พลาสติก และงานตกแต่งชิ้นส่วนรถยนต์ได้

 

 

 

 

สีพ่น 1K VS 2K ต่างกันอย่างไร? 

สี 1k คือ สีที่มีองค์ประกอบของตัวสีเพียงอย่างเดียว ในการใช้งานอาจจะต้องใช้ส่วนผสมกับตัวทำละลายอื่น ๆ เพื่อให้สะดวกในการใช้งานมากขึ้น แต่ตัวสารทำละลายต่าง ๆ จะไม่นับเป็นองค์ประกอบร่วม เพราะว่าตัวทำละลายระเหยออกไปหมดก็จะเหลือเพียงแต่สีที่แห้งตัวเพียงอย่างเดียวเท่านั้น โดยทั่วไปแล้วสี 1k นั้นมีอีกชื่อหนึ่งว่า “สีแห้งเร็ว”

วิธีใ่ช้ : ต้องนำมาผสมกับตัวทำละลาย

แห้งช้า : 1K Synthetic Enzymes สีน้ำมัน สีแบบนี้จะเป็นสีที่ แห้งช้าโดยที่เนื้อสีจะแห้งเองจากการทำปฏิกริยา Oxidation กับออกซิเจนในอากาศ

แห้งเร็ว : 1K Nitrocellulose แห้งเมื่อสารทำละลายที่ใช้ผสมมีการระเหย ออกไปจนเหลือแต่ชั้นฟีล์มของสีนั่นเอง

 

สี 2k คือ สีที่มี 2 Komponent จะต่างจากสีแบบ 1K ตรงที่ สีแบบนี้จะมีองค์ประกอบที่ 2 นั่นคือ สารเร่งปฏิกริยา ไม่ว่าจะเป็น Hard หรือ Activator นั่นเอง ซึ่งจำเป็นต้องผสมทั้ง 2 องค์ประกอบอย่างสมส่วนและลงตัว จึงจะทำให้สีที่ออกมาทำปฏิกริยา แล้วเกิดการแห้งจากปฏิกริยาเคมี

วิธีใช้ : ต้องผสมทั้ง 2 องค์ประกอบอย่างสมส่วนและลงตัว

2K Epoxy และ 2K Polyurethane ส่วนสารทำละลายหรือตัวเร่งปฏิกริยานั้น จะนิยมใช้เป็นสารในจำพวก Isocyanate ถ้าหากสีแบบ 2K
แห้งแล้ว จะให้คุณภาพของสีที่เทียบเคียงได้กับสีเดิมจากโรงงานมากที่สุด มีทั้งแบบให้ใช้งาน คือ แบบแห้งช้าและแห้งเร็ว เหมือนกับ 1K

 

 

ที่มา : gtprospray.com / ifurman.blogspot.com / www.toagroup.com/


Visitors: 100,543