5 โลหะยอดนิยมสำหรับงานป้าย

 

วัสดุทำป้ายเป็นองค์ประกอบเริ่มต้นของการทำป้ายที่สำคัญอันดับ 1 เลยก็ว่าได้ เพราะการใช้งานที่มีความแข็งแรงทนทาน ใช้งานในระยะยาวหลายปีนั้น ขึ้นอยู่กับการที่เราเลือกวัสดุในการทำป้ายที่ดีเยี่ยมและคงความสวยงามไว้ด้วย ดังนั้นวีไซนแลบขอแนะนำ 5 ประเภทป้ายโลหะทำป้ายยอดนิยม

 

วัสดุประเภทโลหะ (Metals) คือวัสดุที่ได้จากการถลุงสินแร่ต่าง ๆ อันได้แก่ เหล็ก ทองแดงอลูมิเนียม นิเกิล ดีบุก สังกะสี ทองคำ ตะกั่ว เป็นต้น โลหะเมื่อถลุงได้จากสินแร่ในตอนแรกนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นโลหะเนื้อค่อนข้างบริสุทธิ์ โลหะเหล่านี้มักจะมีเนื้ออ่อนไม่แข็งแรงเพียงพอที่จะนำมาใช้ในงานอุตสาหกรรมโดยตรง

 

 

สังกะสี

สังกะสีใช้เคลือบผิวเหล็ก เพื่อป้องกันการเกิดสนิมและการผุกร่อน โดยสังกะสีจะทำหน้าที่ป้องกัน2ขั้นตอนคือ ขั้นแรก จะทำหน้าที่ป้องกันผิวเหล็กไม่ให้สัมผัสกับอากาศหรือสารอย่างอื่น และหากเกิดรอยขีดข่วนหรือผุกร่อนจนถึงผิวเหล็กแล้ว สังกะสีจะจะทำหน้าที่ Galvanic Action คือโลหะสังกะสี (มีคุณสมบัติทางเคมีไฟฟ้าสูงหว่าเหล็ก) จะทำตัวเป็นขั้วบวกและดึง ออกซิเจน มาทำปฏิกิริยาเกิดเป็นสนิมแทนเหล็ก ทำให้ผิวเหล็กไม่ผุกร่อน แม้ผิวเหล็กจะสัมผัสกับอากาศ การใช้งานด้านนี้มีสัดส่วนมากที่สุดโดยคิดเป็นร้อยละ 45-50 ของการบริโภคสังกะสีทั้งหมด

 

 

 

ซิงค์

เหล็กชุบซิงค์ สำหรับการใช้งานที่ต้องการความทนทานต่อการสึกกร่อนมากกว่าเหล็กแผ่นรีดเย็น นิยมนำมาใช้เป็นวัสดุหลัก ในการทำป้ายตัวอักษรหรือเป็นกล่องไฟฉลุได้ตามแบบความเรียบและกลมกลืนของสารเคมีบนผิวแผ่นเหล็ก

 

 

 

สแตนเลส

เหล็กกล้าไร้สนิม กำเนิดขึ้นในปี พ.ศ. 1903 เมื่อนักวิทยาศาสตร์พบว่าการเติมนิเกิลในบิติบัม ไททาเนียม ไบโอเนียบ หรือโลหะอื่นแตกแต่งกันไปตามชนิดของคุณสมบัติเชิงกล และใช้ลงในเหล็กกล้าธรรมดา ทำให้เหล็กกล้ามีความต้านทานเกิดสนิมได้

 

 

 

ไทเทเนียม

ไทเทเนียมประกอบด้วยความแข็งแกร่งสูง ความแข็งแรงดึง ความเหนียว ความหนาแน่นต่ำและป้องกันการกัดกร่อนได้จากไทเทเนียมอัลลอยด์แบบต่างๆ ที่อุณภูมิต่ำ จนถึงที่อุณหภูมิสูง นอกจากนี้มีน้ำหนักเหมาะแก่งานทางด้านการบิน และงานอื่นๆที่ต้องการประสิทธิภาพสูง

 

 

 

อลูมิเนียม

อลูมิเนียม เป็นโลหะชนิดที่พบได้มากในธรรมชาติ ซึงจะพบในรูปของแร่อลูมินาและมีการสกัดออกมาให้ได้อลูมิเนียมที่บริสุทธิ์ที่สุด โดยเนื้ออลูมิเนียมนั้นมีความมันวาว สามารถชุบสีเพื่อเพิ่มความสวยงามได้ ทั้งยังมีน้ำหนักเบามาก แค่ 1 ใน 3 ของเหล็กเท่านั้น

 

 


Visitors: 85,897