ไขข้อสงสัย

นีออนดัด VS นีออนเฟล็กซ์ต่างกันอย่างไร?


ป้ายไฟ “นีออน” เป็นที่คุ้นเคยกันดี สำหรับชาวสายกลางคืนเพราะมักจะเจอป้ายนีออนได้ตามผับ บาร์ ร้านอาหาร ที่ส่องสว่างเรียกความสนใจ ในยามค่ำคืนได้ดี ด้วยสีสันสดสว่าง ดัดเป็นรูปหรือตัวอักษรต่างๆ ให้เข้ากับบรรยากาศของนักท่องราตรี แต่ผู้ประกอบการส่วนใหญ่มักจะแยกไฟนีออนดัด กับนีออนเฟล็กซ์ไม่ออก เนื่องจากเพราะลักษณะใกล้เคียงกันมาก วันนี้วีไซนแลบจะมาบอกความแตกต่างระหว่างนีออนดัดกับนีออนเฟล็กซ์ ให้ผู้ประกอบการที่สนใจสั่งทำป้ายนีออน สำหรับร้านค้าของท่าน

 

“นีออนดัด” หรือหลอดเรืองแสง  มีลักษณะเป็นหลอดแก้ว ภายในบรรจุก๊าซความดันต่ำไว้ ตัวหลอดที่มีลักษณะเป็นแก้ว สามารถนำมาหลอมและเป่าดัดให้เป็นรูปทรงต่างๆได้ ดัดโค้งงอได้ตามที่ต้องการ และมีแสงที่สว่าง แต่ข้อเสียของนีออนดัดนั้นมีค่อนข้างที่จะเยอะ

1.ความร้อนสูง  เนื่องจากกระแสไฟที่จ่ายสูงจึงทำให้หลอดค่อนข้างร้อน

2.อันตราย กระแสไฟที่แรงหากเกิดข้อผิดพลาดหรือไม่มีความชำนาญพลาดไปโดนขึ้นมาอาจเป็นอันตรายถึงชีวิต

3.กินไฟกว่านีออนเฟล็กซเนื่องจากต้องจ่ายกระแสไฟแรงดันสูง

4. เสียหายง่าย จากความร้อนที่ค่อนข้างสูงมาก

 

“นีออนเฟล็กซ์” เป็นการพัฒนาหลอดเรืองแสง มาใช้ระบบไฟ LED เรียกอีกอย่างว่า ท่อยางเรืองแสง สามารถดัดได้หลากหลายรูปแบบ เช่นเดียวกับนีออนไลท์ แต่เนื่องจากเป็นท่อยาง จึงต้องมีอะคริลิกใสรองด้านหลัง เพื่อยึดนีออนเฟล็กซ์ให้คงรูปแบบตามที่เราต้องการนีออนเฟล็กซ์ แก้ไขปัญหาที่เกิดจากนีออนดัดคือ

1.น้ำหนักเบา งานต่อการขนย้ายและติดตั้ง

2.กินไฟน้อยกว่านีออนดัดเนื่องจากต้องจ่าย

กระแสไฟน้อย มีความปลอดภัยสูง

3.มีความทนทานกว่านีออนหลอดแก้วด้วยข้อดีที่กล่าวมานี้ทำให้นีออนเฟล็กซ์ เป็นทางเลือกที่คนนิยมใช้มากกว่านีออนดัด

 

ผู้ประกอบธุรกิจยามค่ำคืนก็คงได้คำตอบในการเลือกใช้งานนีออนทั้งสองรูปแบบแล้ว หากต้องการป้ายนีออนที่่มีคุณภาพทางวีไซนแลบพร้อมให้บริการคุณลูกค้า เพราะเราเป็นที่ 1 ในเรื่องป้ายไฟ!!!

 


Visitors: 17,073